Một món ăn này dân dã lại dễ làm và cực ngon nhé cả nhà. Cá rô phi là một trong những loài cá nước ngọt béo và giàu dinh dưỡng dễ tìm. Cá rô phi có thể chế biến được thành rất nhiều món cá ngon. Xôi cá rô phi là một món ăn rất thích hợp cho những ngày trời se lạnh thế này. Chúng ta cùng học cách làm món cá ngon này nhé.
Nguyên vật liệu chế biến món xôi cá rô phi:
– 1/2 con cá rô chừng 200grm (khúc đuôi cho có nhiều nạc sẽ ngon hơn)
– Thì là, hành lá, ngò gai
– Chút hành phi thơm
– Gừng thái nhỏ + chút rượu trắng
– Chút bột nêm, tiêu
– Xôi trắng
-Và một số gia vị tẩm ướp cá khác
Cách làm:
Cá rô phi đánh vẩy, rửa sạch, bóp với chút gừng, chút rượu trắng rồi đem hấp hoặc luộc chín cho cá đỡ tanh khi ăn với xôi ngon hơn. Hoặc cho chút nước rồi bỏ vào Microwave bấm chừng 6 phút là cá chín.
Để nguội, gỡ thịt cá ra ướp với chút hạt nêm, tiêu. Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn, cho hành khô vào phi vàng, vớt ra.
Cho thêm chút dầu, cho cá vào chiên giòn. Khi thấy cá vàng ươm thì lọc bớt dầu ăn rồi nêm lại gia vị, bột nêm cho vừa ăn và nhanh tay cho hành lá, thì là, ngò gai thái sợi vào đảo nhanh 1 lần cuối rồi tắt bếp.
Xôi hấp chín, đánh tơi rồi cho cá vào, đánh đều lên, nhẹ tay để cá không bị nát. Xúc ra đĩa, rắc hành khô. Ăn nóng.
Món ăn thơm mùi hành, thì là với cái màu vàng ươm, giòn rụm của cá rô. Ăn với xôi rất ngon phải không nào các bạn. Cá rô phi còn có thể chế biến được rất nhiều món ngon khác. Có một món cá không thể thiếu trong bữa cơm của gia đình bạn vào những dịp tết cổ truyền. Bạn biết không? Cá kho là một món ăn từ bao đời nay ông bà ta đã lựa chọn để dâng lên tổ tiên trong những ngày tết cổ truyền. Cách để kho cá ngon có rất nhiều cách khác nhau, Tuy nhiên có một món cá kho đặc biệt được kho rất lâu trong 12h. Đó chính là món cá kho làng Vũ Đại. Món cá kho truyền thống của người dần Làng Vũ từ đời này sang đời khác. Cá kho làng Vũ Đại ở Hà Nam cực ngon khiến người ăn nhớ mãi và muốn ăn nhiều hơn nữa. Cá kho làng Vũ Đại giờ đây không những nổi tiếng trong nước mà con xuất khẩu ra cả nước ngoài.