Cách làm món cá kho nước dừa thơm ngon

Bạn đã sẵn sàng làm cho gia đình món cá kho hấp dẫn, cái rét se lạnh sẽ trở lên ấm cúng hơn nếu trong bữa cơm có thêm món kho thơm ngon, lạ miệng. Ngoài món cá kho Hà Nam nổi tiếng thơm ngon. Cá kho nước dừa với hương thơm dìu dịu của dừa, với vị ngon ngậy của cá cũng khiến bạn không thể nào quên. 

Cá kho nước dừa
Cá kho nước dừa

 

Nguyên liệu:

trắm: 1 khúc (200 gr)
– Thịt ba chỉ (phần có nhiều mỡ): 100 gr
– Dừa xiêm: 1 quả
– Cà chua: 1 quả
– Khế chua: 1 quả
– Hành khô, tỏi, ớt, sả, gừng, đường vàng, hạt nêm, hạt tiêu, bột canh, mắm, dầu ăn.

Nguyên liệu cho món cá kho nước dừa
Nguyên liệu cho món cá kho nước dừa

Cách làm:

– Khế và cà chua rửa sạch, thái miếng nhỏ. Hành và tỏi bóc bỏ vỏ, băm nhỏ. Ớt rửa sạch, đập dập. Sả và gừng cạo bỏ vỏ, rửa sạch, một phần gừng sả đem băm nhỏ, phần sả còn lại đập dập, phần gừng thái miếng mỏng.

Cà chua và khế cắt khúc
Cà chua và khế cắt khúc

 

– Dùng mũi dao cạo sạch phần màng đen trong bụng cá trắm (để cá đỡ tanh), rửa sạch, để ráo nước (hoặc thấm khô). Thịt ba chỉ rửa sạch, thái quân cờ.

Cá được làm sạch
Cá được làm sạch

– Cho và thịt vào một cái hộp nhựa, thêm vào một chút hạt tiêu, hạt nêm, bột canh, dầu ăn, 2 thìa ăn cơm nước mắm và chỗ hành, tỏi, gừng, sả băm nhỏ. Đậy nắp hộp lại rồi lắc ngược, lắc xuôi cho cá, thịt và gia vị trộn đều vào nhau. Để hộp cá vào tủ lạnh trong vòng vài tiếng cho cá ngấm gia vị.

Ướp cá ngấm gia vị
Ướp cá ngấm gia vị

– Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho cá vào rán vàng các mặt (cá chỉ rán qua và trước khi rán nên vuốt cho thật sạch gia vị bám vào cá để khi rán không bị cháy). Gắp cá  ra đĩa, gạn bớt dầu trong chảo ra rồi cho thịt vào đảo cho thịt săn lại.

Rán cá vàng đều
Rán cá vàng đều

– Đường vàng cho vào chảo, đảo đều tay cho đường tan chảy. Khi đường tan hết và ngả màu vàng cánh dán thì cho nước vào đun sôi.

– Xếp theo thứ tự một lớp khế, gừng, sả vào đáy nồi đất, rồi đến một ít thịt, cá, trên cùng là một ít thịt còn lại, cà chua, ớt, 1 -2 miếng sả, gừng. Đặt nồi cá lên bếp, rưới chỗ nước ướp cá vào đun sôi cho cạn nước rồi đổ chỗ nước hàng vừa đun sôi vào.

Cho gừng sả xuống đáy nồi
Cho gừng sả xuống đáy nồi

– Tiếp tục đun cho đến khi cạn nước thì cho nước dừa vào, đun sôi rồi hạ lửa để ninh liu riu cho đến khi cá chỉ còn khoảng 1/3 chỗ nước thì mở vung đun cho đến khi cạn hẳn nước là được.

Cá kho nước dừa
Cá kho nước

Một vài thao tác nho nhỏ cũng giúp bạn có được món cá kho dừa hấp dẫn này. Bạn đừng quên thưởng thức thêm món cá kho nổi tiếng làng Đại Hoàng. Cá kho Đại Hoàng thịt rắn xương mềm rất dễ ăn, thích hợp cho những người ngại ăn cá đặc biệt cho người già và em nhỏ.

Chúc bạn có bữa ăn ngon miệng cùng gia đình !

Share This Post