- Cá thu kho hạt mít béo ngậy / Cá bống kho tiêu nghệ thơm lừng góc bếp
Cá nục kho măng là món cá kho đơn giản mà ngon, thịt cá chắc, quyện với từng cọng măng vàng được kho thấm có màu vàng cánh gián đẹp, ăn giòn giòn, chua chua cay cay vô cùng đưa cơm.
Nguyên liệu:
– 1 con cá nục chuối to.
– 2 đến 3 nhánh măng vàng tùy theo bạn.
– 1 nhánh riềng nho nhỏ
– Hành hương
– Muối, tiêu, đường
– nước mắm ngon
– Ớt trái, ớt bột.
Thực hiện:
– Cá mua về rửa sạch, cắt từng khúc nhỏ. Ứớp vào cá ½ thìa cà phê muối, ướp 1 tiếng đồng hồ.
– Măng vàng cắt khúc, tước bỏ đoạn già, dùng tay xé cọng măng thành những khúc ngắn. Rửa sạch nhiều lần cho măng sạch.
– Trần sơ măng với nước sôi để măng bớt mùi chua rồi đổ ra rổ để ráo.
– Cá chiên sơ với ít dầu ăn.
– Làm nóng 2 thìa cà phê dầu ăn với 2 thìa đường, đến khi đườngchuyển thành màu vàng cánh gián bạn nhanh tay đổ hành tím, riềng đã thái nhỏ vào đảo đều.
– Thêm cá và măng vào đảo cùng.
– Thêm nước mắm, muối, đường, ớt trái (nếu ăn cay), để lửa thật nhỏ đậy nắp nồi lại. Đun sôi cho thấm gia vị, đến khi nồi cạn nước thì bạn thêm ít nước sôi, đun đến khi thịt cá cứng lại, măng vàng thấm gia vị thì tắt bếp, rắc ít tiêu lên bề mặt.
– Lấy cá và măng ra đĩa, dùng với cơm nóng rất ngon.