Để có món cá kho ngon thì phải bắt đầu từ cách chọn cá tươi và làm cá sao cho cá không còn mùi tanh. Ăn mãi cá ba sa, cá lóc, cá hồng cũng chán, hãy thử làm món cá kho với cá cam, loại cá ngon, nhiều thịt ít xương, thích hợp cho các bé, những người ngại ăn cá vì hãi xương.
Bắt tay vào làm món cá kho chuối xanh bạn cũng cần có những nguyên liệu chính sau:
– 300g cá cam
– 3 trái chuối xanh
– 100g thịt ba rọi
– 2 củ riềng
– 5 lá trà xanh, nước trà xanh
– Muối, tiêu, đường
– Dầu ăn, nước mắm
– Hành tím băm, đầu hành lá, ớt hiểm
– Hạt nêm
– Sốt mayonnaise
Cách làm:
Cá cam làm sạch, cắt khúc 2 cm, ướp với 1/2 muỗng hạt nêm, 1 ít muối, 1/3 muỗng tiêu, 1,5 muỗng đường, 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng hành tím băm, 2 trái ớt hiểm đâp dập.
Chuối cắt lát xéo dày 1cm, ngâm nước muối loãng để không thâm, chần sơ qua nước sôi. Riềng: cắt lát, đầu hành lá đập dập.
Thịt ba rọi cắt miếng vuông, ướp 1/2 muỗng hạt nêm, 1/3 muỗng muối, 1/2 muỗng nước mắm, 1/4 muỗng tiêu, 1 muỗng hành tím băm.
Làm nước màu, cho vào chảo 1,5 muỗng dầu ăn và 2 muỗng đường, thắng cho ra màu vàng nhạt, cho cá vào chiên vàng, lấy cá ra, cho thịt ba chỉ vào xào săn.
Lót trà xanh xuống đáy nồi, xếp một lớp riềng cắt lát rồi xếp xen kẽ chuối, thịt, cá. Cho nước chè xanh vào nồi xấp mặt cá, thêm đầu hành lá. Đậy nắp, kho lửa nhỏ đến khi cạn còn 1/3. Cho vào 1 muỗng sốt mayonnaise, đảo đều, tắt bếp.
Cho ra đĩa, rắc tiêu, ăn kèm với xà lách, dưa leo.
Cá kho chuối xanh là món ăn thú vị cho ngày đông se lạnh này. Cùng bắt tay vào bếp để thực hiện cho bữa cơm gia đình thêm ngon, ấm áp. Bạn có thể được thưởng thức thêm món đặc sắc cá kho ở Hà Nam. Cá kho Hà Nam nổi tiếng, thịt rắn xương mềm, thời gian kho cá lâu, có thể chiều lòng được tất cả những người khó tính nhất trên mọi miền đất nước.
Chúc bạn có bữa ăn ngon miệng cùng gia đình !