Bạn muốn cải thiện món ăn cho gia đình, những món ăn từ thịt béo ngậy sẽ làm bạn cảm thấy ngao ngán, bạn cần thay đổi khẩu phần. Món cá kho sẽ làm bạn cảm thấy dễ ăn và ăn ngon hơn. Ngoài món cá kho Hà Nam nổi tiếng, bạn có thể chọn cho mình món cá bống với rất nhiều cách chế biến để thay thế cho món cá kho truyền thống Hà Nam.
Ngoài cách kho mắm đơn điệu và quen thuộc bạn hãy thử kho cá bống với củ kiệu, tiêu hay nước dừa, đảm bảo ăn cơm ngọn miệng lạ thường. Bạn hãy cùng khám phá các cách làm món cá bống thơm ngon này nhé !
1. Cá bống kho củ kiệu và ớt khô
1. Cá bống kho củ kiệu và ớt khô:
Cá bống cát thấm vị cay của ớt, gắp một miếng cá kèm với củ kiệu giòn giòn rất lạ miệng, mùa đông ăn cùng cơm thật ngon.
Nguyên liệu:
– 300g cá bống cát
– 1/4 bát con nhỏ củ kiệu tươi
– Muối, đường, dầu điều, nước mắm
– Ớt quả, hành, tỏi, hạt tiêu xanh.
Cách làm:
Bước 1: – Cá bống cát đánh vảy sạch, móc bỏ mật, rửa sạch, để ráo. Ướp vào cá nửa thìa nhỏ muối, để khoảng 15 phút.- Tỏi, hành khô, hạt tiêu xanh, giã mịn.
Bước 2:– Củ kiệu tươi rửa sạch, để ráo. Nếu dùng củ kiệu ngâm dạng chua ngọt, bạn phải rửa qua nhiều lần nước cho bớt chua, để ráo.
Bước 3:– Đun nóng một thìa canh nước mắm và một thìa canh đường, đun sôi đến khi đường chuẩn bị chuyển màu cánh gián thì cho phần tỏi, hành khô và hạt tiêu xanh đã giã ở bước 1 vào, dùng đũa đảo đều.
Bước 4:– Xếp cá vào nồi, cầm tay cầm của nồi lắc đều, đậy kín nắp nồi và tắt bếp để khoảng 30 phút cho cá thấm.
Bước 5:– Sau 30 phút, bật bếp, rưới vào nồi cá một thìa canh nước mắm và một thìa nhỏ màu dầu điều, ớt quả, tiếp tục đun sôi khoảng 10 phút thì mở nắp nồi ra và đun lửa nhỏ để cá thấm gia vị.
Bước 6:– Đun tiếp khoảng 25 – 30 phút thì cho củ kiệu vào đun cùng, cầm tay cầm của nồi lắc đều, nêm nếm lại gia vị tùy theo sở thích của bạn. Khi kho cá, bạn tuyệt đối không thêm nước lọc vì sẽ làm cá tanh và khi đậy kín nắp phần nước đường và nước mắm sẽ có nhiều nước rồi.
Bước 7:– Đun đun thêm từ 10 đến 15 phút đến khi phần nước cá kho cạn bớt, bạn tắt bếp, thêm hành lá thái nhỏ vào, gắp cá ra đĩa dùng làm món mặn ăn với cơm. Khi bạn cho củ kiệu vào kho cùng thì không đậy kín nắp, sẽ làm củ kiệu không giòn.
Trên đây là cách làm cá bống kho kiệu và ớt khô. Bạn có thể kho cá bống bằng những nguyên liệu sẵn có khác mà cũng rất ngon. Hay bạn có thể đặt mua để ăn món cá kho nổi tiếng Hà Nam, cá kho Hà Nam nổi tiếng cá kho làng Đại Hoàng thịt rắt xương mềm ăn rất ngon, hãy thử món cá kho này nhé.
Chúc bạn có bữa ăn ngon miệng cùng người thân !