Chả cá thu lá lốt cho ngày tết cổ truyền

Có rất nhiều các món ngon từ cá thu mà chị em có thể làm cho gia đình như cá thu kho, cá thu hấp sả ớt, chả cá thu… Tuy các món chả này chị em có thể mua rất nhiều ở ngoài hàng nhưng nếu tự tay làm cũng rất thơm ngon, lại đảm bảo vệ sinh, đem lại cái thú vui riêng của nó.

Xem thêm cách làm món cá kho làng Vũ Đại tại Hà Nam

Đôi khi, mua chả về chế biến, nhiều chị em cho rằng chả khó làm nhưng thực tế không

Cá thu là một trong những loại cá bậc nhất về giá trị dinh dưỡng cũng như độ thơm ngon. Món chả cá thu lá lốt cực ngon mà giàu dinh dưỡng không những vậy cách làm chả cá thu lá lốt không quá khó. Bắt đầu từ nguyên liệu chính, cá thu chọn con còn tươi, càng to càng chắc thịt thì càng ngon, khi quết thịt mới nhuyễn, mới quyện. Để tăng độ kết dính, chuẩn bị thêm một ít thịt heo (loại nạc vai) băm nhuyễn. Phần mỡ heo để nguyên da, thái hạt lựu, hấp chín. Lá lốt thái sợi nhỏ. Cá thu sau khi làm sạch, để ráo thì đem phi lê phần thịt, lóc bỏ phần da, công đoạn này phải làm thật khéo để không lẫn xương vào thịt cá.

Chả cá thu lá lốt
Chả cá thu lá lốt

Tham khảo:

Phần cá phi lê đem quết thật đều tay để được mịn, dẻo và tăng độ dai ngon khi chế biến. Quết càng kỹ thì thịt càng ngon. Chả cá được giã bằng tay sẽ ngon hơn rất nhiều so với  món chả cá được xay bằng máy.Thịt cá được quết kỹ, đem ra thố lớn, cho phần mỡ heo đã được hấp, thịt nạc heo đã băm nhuyễn cùng gia vị gồm muối, tiêu, hành tỏi băm nhuyễn và một ít ớt vào trộn đều cho vừa ăn. Sau cùng mới cho lá lốt vào trộn nhẹ tay.

Phần chả cá cơ bản đã xong. Khi chế biến chỉ cần dùng thìa dàn phần chả ra thành miếng dẹt, đem hấp hoặc chiên tùy ý. Làm nhiều có thể để trong ngăn đá, dùng dần trong nhiều ngày, khi ăn rã đông rồi chiên hoặc hấp lại vẫn ngon. Ăn cùng với tương ớt khi còn nóng.

Cắn miếng chả cá thu lá lốt khi còn nóng, màu vàng ươm của chả lẫn với màu xanh xanh và mùi thơm đặc trưng của lá lốt tỏa ra nhè nhẹ, hòa quyện với vị chả cá đượm nồng gia vị mà thấy nức lòng. Lẫn trong cái sần sật, dai dai của phần da heo hấp, phần mỡ heo gặp nhiệt đã tan ra, ngấm vào thịt chả, làm miếng chả mềm mướt và không hề bị khô.Miếng chả cá mềm dai, thơm phức, thêm chút cay cay của tiêu, của tương ớt, quả thực rất bắt miệng. Ăn một miếng cứ muốn thêm nữa, thêm nữa…

Chả cá thu là lốt là một trong những món ăn ngon cho ngày tết cổ truyền. Chả được làm từ cá thu có vị thơm béo ngậy và cùng với hương vị đặc trưng của lá lốt khi rán lên rất thơm ngon nức lòng người ăn.

Cá thu còn có thể làm những món cá ngon khác như: Cá kho, cá hấp, cá rán….

Có một món cá cũng rất ngon đảm bảo khi ăn lần đầu bạn sẽ nhớ mãi. Bạn đã biết món cá đó chưa? Đó chính là món cá kho Làng Vũ Đại. Món cá này là món ăn không thể thiếu trong bữa cơm ngày tết của người dân làng Vũ Đại và ngày nay món cá đã trở thành món quà biếu sếp tuyệt vời dịp tết. Đặc sản cá kho làng Vũ Đại Hà Nam tự hào là món cá kho ngon nhất Việt Nam.

Share This Post