Cá kho làng Vũ Đại – ẩm thực cổ truyền

Sau những đặc sản vật thể và phi vật thể nổi danh lâỹ lừng như chuối Ngự Đại Hoàng, tác phẩm văn học bất hủ “Chí Phèo”, quê hương cuả cố nhà văn Nam Cao nay lai nổi danh với món ăn đẫm quốc hồn quốc túy – “cá kho Nhân Hậu”.

Đặc sản cá kho lang Vũ Đại Làng Đaị Hoàng thuộc xã Hòa Hậu (tên cũ là Nhân Hậu), huyện Lý Nhân, tỉnhh Hà Nam, có truyền thống kho cá từ rất lâu đời món cá kho làng Vũ Đại . Người dân kho cá ăn quanh năm, cá kho còn được cung kính dâng lên tổ tiên trong mâm cơm cúng ngày Tết. Cá Kho làng Vũ Đại Hà Nam (CHI TIẾT)

Năm nào cũng vậy, cứ bắt đầu từ khảng  18/12 âm lịch, làng Đại Hoàng lại nhộn nhịp hẳn, khách từ các nơi đổ về đặt hàng liên tục để kịp có cá cho ngày ông Công ông Táo và ngày Tết Nguyên đán. Niêu cá Nhân Hậu không chỉ tỏa đi khắp moị miền đất nước mà còn lên máy bay xuất ngoại.

Cá kho làng Vũ Đại
đặc sản cá kho làng Vũ Đại

Hàng năm khi tết đến xuân về, các gia đình lại dựng lán làm bếp chuẩn bị  cho những nồi cá kho thơm nức đi khắp mọi miền đất nước.Cá được làm sạch và để cẩn thận vào trong nồi đất.

Cá kho Nhân Hậu ngon nổi tiếng Gừng và rềng được giã nhỏ bỏ vào nồi cùng rất nhiều loại gia vị khác. Niêu đất phải là loại lấy từ Thanh Hóa và trước khi bỏ cá đều được đun qua nước sôi. Nồi cá được bắc lên bếp thành cả dãy dài đến chục mét. Cá kho Nhân Hậu – chi tiếtĐây là đống cuỉ cuả nhà anh Thoa một trong những người kho cá có kinh nghiệm và đông khách nhất làng, mỗi vụ  tết nhà anh đun hết khoảng 10 tấn củi. Đặc sản cá kho Nhân Hậu
Cá kho phaỉ là cá trắm đen cỡ 4kg và vẫn còn sống, vì thế nhà nào cũng có “thùng” nuôi cá để sẵn. Cá được kho “một lửa” và đảm bảo từ 10 đến 12 tiếng, do đó dù không có chất phụ gia nhưng mối niêu cá có thể để  được từ 5 đến 10 ngày không cần cho trong tủ lạnh. Sau đó các niêu cá được đóng thùng cẩn thận… tỏa đi khắp mọi miền đất nước, thậm chí xuất ngoại.

Share This Post