Món cá kho hàng ngày của bạn sẽ ngon hơn rất nhiều nếu được kho với lá chè xanh, bởi cá kho sẽ không còn mùi tanh nữa mà chỉ còn mùi béo ngậy của thịt cá và mùi hương thơm chè xanh thoảng thoảng.
Nguyên Liệu:
- 1 con cá thu khoảng 600gram.
- 1 nắm to lá chè tươi.
- 1 khúc mía.
- 200-300 gram thịt lợn ba chỉ.
- 1 thìa canh nước mắm.
- 2 thìa cà phê hạt nêm knorr.
- 1 thìa cà phê muối.
- 1 quả ớt.
- 1/2 thìa cà phê tiêu.
- 1 thìa canh nước hàng.
Cách Làm:
- 1. Cá thu làm sạch rồi cắt khúc hơi vát chừng 2-2,5cm/lát, để thật ráo nước.
- 2. Chè tươi rửa sạch, các bạn nên nấu nước đặc hơn nước chè thường uống một chút. Mía róc sạch vỏ chẻ dọc làm tư, làm sáu hay làm tám tuỳ theo đẫn to hay nhỏ. Thịt ba chỉ cũng làm sạch, thái miếng vừa ăn.
- 3. Đấu tiên bạn xếp mía lót kín đáy nồi ngang dọc một hoặc hai lớp; sau đó xếp kín một lớp thịt ba chỉ.
- 4. Các lát cá thu hơ trên lửa cho ráo hết nước tanh, sau đó xếp trên lớp thịt ba chỉ, cứ lần lượt như thế, một lớp cá một lớp thịt cho đến hết.
- 5. Đặt nồi cá lên trên bếp đã có lửa, rót đều vào đó nước hàng, nước mắm, chút muối; hạt nêm knorr, ớt, khi nồi cá sôi bốc hơi thì các bạn đổ nước chè tươi cho ngập kín cá; đậy vung đun nhỏ lửa cho sôi liu riu, khoảng vài tiếng cho đến lúc nào nước cạn hết; mở vung rắc chút tiêu bột vào là được.
- 6. Cho cá kho ra đĩa dùng nóng với cơm.