Cá trê được chế biến thành rất nhiều món ngon như: Cá trê om mẻ, cá trê kho, canh cá trê… những ngon và bổ dưỡng nhất phải kể đến món cá trê nướng mắm gừng. Với mùi vị hấp dẫn món ăn lạ miệng này còn là bài thuốc bồi bổ sức khỏe cho cả gia đình.
Mỗi món ăn đều đòi hỏi người chế biến có một nghệ thuật riêng. Với các mẹ, cũng như những người nghệ sĩ vậy, mỗi món ăn được chuẩn bị công phu là cả một tâm huyết các mẹ các chị dành cho gia đình của mình. Cuộc sống càng bộn bề thì bữa ăn càng quan trọng, càng ngày các chuyên gia càng sáng tạo ra nhiều món ăn vừa hấp dẫn vừa không những đảm bảo dinh dưỡng mà còn có lợi nhất định cho sức khỏe cả gia đình. Chúng tôi xin đặc biệt giới thiệu đến các mẹ các chị một món ăn khá mới mà có lẽ các mẹ cũng sẽ bất ngờ với công dụng của nó nữa, đó chính là món Cá trê nướng mắm gừng.
Cá trê là loài cá nước ngọt, sống ở hồ, ao, ruộng, những nơi nhiều bùn, nước lặng, ít ánh sáng. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì trong 100g thịt cá trê có 16.5g protid; 11.9g lipid; 20mg Ca; 21mg P; 1mg sắt; 0.1mg vitamin B1; 0.04mg B2. 1.4mg vitamin PP và cung cấp 178 calo. Theo y học cổ truyền, cá trê vị cam, tính ôn, có tác dụng ích âm, khai vị, thúc đẩy việc tạo sữa, lợi tiểu, tiêu thũng, bổ huyết. Thịt cá trê giúp tăng cường sinh lực, bổ khí huyết, chữa được đau lưng, mỏi gối, giúp cho tinh thần được thư thái.
Món ngon từ Cá trê giúp tăng cường sinh lực và bổ dưỡng
Trong hầu hết các món ăn chế biến từ cá thì cá nướng vẫn là đặc sắc và bổ dưỡng nhất. Thịt cá nướng có mùi vị hấp dẫn, những chất bổ dưỡng trong cá chẳng những không bị mất đi khi xử lý nhiệt mà còn thấm sâu vào từng thớ thịt… Chia sẻ cho các mẹ một thông tin nhé, trong một nghiên cứu kéo dài 12 năm với 4.700 người tuổi từ 65 trở lên, các nhà khoa học của Đại học Harvard nhận thấy việc ăn cá chiên và bánh mì kẹp cá chiên có liên quan đến nguy cơ đột quỵ cao hơn so với việc ăn cá nướng hoặc kho. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những người thường ăn cá nướng hoặc kho có nguy cơ bị đột quỵ ít hơn 14%. Và món cá bao giờ cũng lành hơn mónt thịt đấy các mẹ các chị nhé.
Cá trê thực chất đã là một bài thuốc quý báu, không chỉ có vậy, thịt cá trê lại khá chắc, dai và có vị ngọt. Cá trê có thể được chế biến thành nhiều món ăn như cá trê kho gừng, cá trê kho tương hột, cá trê um riềng mẻ, canh cá trê nấu với bầu non… Không chỉ thơm ngon, thịt cá trê còn rất tốt cho sức khỏe. Kết hợp với các phương pháp chế biến khác nhau, cá trê sẽ có những hương vị khác lạ, hấp dẫn. Đặc biệt hơn, món Cá trê nướng mắm gừng sẽ được giới thiệu tới các mẹ với một hình thức chế biến cực kì đơn giản, đó là nấu bằng lò vi sóng.
Nguyên liệu:
- Cá trê: 0,5kg
- Gừng
- Ớt sừng
- Lá mùi, chanh
- Dầu điều màu
- Nước mắm,
- Tiêu,
- Bột nêm.
Thực hiện:
1. Gừng, ớt sừng thái sợi mỏng mềm.
2. Nước mắm, hạt tiêu, bột nêm, gừng, dầu điều, sa tế quấy đều.
3. Cá trê: lấy dao rạch dọc hai bên theo kiểu vẩy rồng.
4. Sát đều hỗn hợp đã quấy đều lên cá cho thấm đều.
5. Cho cá ra đĩa rồi cho vào lò đặt chế độ hợp lý rồi bỏ cá vào nướng.
6. Dùng kệ nướng cá để chế độ nướng 3 – 4 phút. Lò tắt bày cá ra đĩa và trang trí thêm cho đẹp mắt.
Mách nhỏ:
Khi làm cá, các mẹ nhớ cắt bỏ răng và lột da đầu. Rửa lại cho sạch dưới vòi nước đang chảy rồi lấy dao khứa sơ lên mình cá, để ráo.
Một cách khác để làm cá trê là cho cá vào một cái xô nhựa, cho muối hoặc giấm vào, đậy chặt nắp xô. Sau một lúc quẫy đạp, cá sẽ nhả bớt nhớt.
Chú ý không ăn cá trê với rau kinh giới nhé.
Bạn có biết món cá ngon nhất Việt Nam? đó chính là món cá kho làng Vũ Đại Hà Nam nổi tiếng. Món cá kho làng Vũ Đại thịt cứng xương mềm, thời gian kho cá 12h, kho bằng niêu đất Nghệ An, củi nhãn đượm lửa. Cá kho làng Vũ Đại ngày nay còn xuất khẩu ra cả nước ngoài. Chúng tôi cung cấp món cá kho làng Vũ Đại trên toàn quốc. Liên hệ a Toàn 09696 45151