Cá trắm đen kho.

Các món ăn từ cá luôn là một chủ đề không bao giờ thiếu trong cẩm nang của các chị em nội trợ, từ các món đặc biệt ngon, khó làm như cá kho làng vũ đại cho đến những món đơn giản hơn như cá kho tương, cá rán, cá nướng, cá hấp … Và hôm nay chúng tôi xin chia sẻ kinh nghiệm của một khách hàng về món ăn mà chị ấy tự tay thực hiện để mọi ngời tham khảo nhé !

Em phát hiện ra nhóc nhà em rất thích ăn cá. Thế là hì hục làm các loại liên quan đến cá, cá viên, chả cá, ruốc cá, cá riêu, cá kho, cá hấp…
Nhưng món mà con thích nhất lại là cá kho.
Xin chia sẻ cùng cả nhà ạ.

Nguyên liệu:

– 2 khúc cá trắm khoảng 300-500g (cá trắm đen, trắm trắng đều được, bỏ hết phần màng bụng đen cho bớt tanh), nếu khúc cá quá to thì bổ làm hai
– 2 lạng thịt ba chỉ, lựa chỗ mỏng bì, mỡ và thịt cân đối, hơi mỡ một chút thì càng ngon, thái miếng dày 5mm.
– 1 lạng giềng bánh tẻ, thái miếng mỏng, bản rộng
– 1 củ sả to, bỏ lá úa, lấy cả phần thân dài khoảng 10-13cm, thái dài 3cm, xước nhỏ, phần củ thì thái nhỏ xéo như trong món bê xào sả ớt
– 1 củ tỏi ta, bóc vỏ, để nguyên tép tỏi không băm
– 1 quả ớt nhỏ để nguyên(ăn được cay thì cho 2 quả, bỏ hột)
– 1 quả sấu cạo sạch vỏ (nhà em hay tích trữ sấu từ mùa hè, nếu ko có thì thay bằng mấy miếng dứa xanh hoặc 1 quả muỗm bé hoặc 1 quả me nhỏ hoặc 1 thìa giấm gạo)
– 1 gói gia vị kho cá knorr
– 5 lá trà xanh tươi (nếu không thì thay bằng 1 thìa nhỏ xíu trà mạn)
– nước mắm, xì dầu, đường cát
– 300- 500 cc nước dùng (nếu có thể thì chuẩn bị nước hầm xương, nước luộc thịt, nước luộc gà)
– Nồi đất hoặc nồi inox kín vung, giữ được nhiệt.

cá trắn đen kho ngon
Cá trắm đen kho luôn có hương vị ngon tuyệt vời, khó cưỡng. Nêu muốn tìm hiểu thêm về loại ẩm thực tuyệt vời này các bạn có thể tham khảo thêm cách kho cá đồng ngon nhất để làm phong phú sổ tay nấu nướng của bạn nhé!

Chuẩn bị:

– Lấy nồi, lót đáy bằng một nửa giềng, sả, tỏi, ớt, sấu (hoặc muỗm, dứa…), lá trà xanh, sau đó lót nửa thịt ba chỉ, xếp hết cá vào, lại xếp tiếp thịt ba chỉ, trên cùng là chỗ giềng, sả, tỏi còn lại.
Rắc toàn bộ gói gia vị kho cá knorr lên, bỏ thêm 3 thìa súp nước mắm, 5 thìa súp xì dầu, 3 thìa súp đường.
Để vào tủ lạnh 30 phút, sau khi bỏ nồi cá ra thì cho nước dùng vào, bật bếp đặt nồi lên, giữ mức lửa nhỏ nhất có thể. Đun âm ỉ như vậy khoảng 1,5-2 tiếng tới khi nước trong nồi cá gần cạn.
Nhà em hay chắt nước cá này ra 1 bát nhỏ để làm nước chấm rau luộc hoặc trộn cơm cho bé ăn cùng, rất ngon đấy ạ.
Nếu muốn cá khô hẳn thì để âm ỉ thêm chút nữa, canh chừng cho không bị cháy dưới đáy nồi (thường thì khó cháy vì có mỡ ở thịt ba chỉ chảy ra làm ướt ở đáy nồi). Nếu muốn ăn kiểu ướt thì để nguyên nước cá, khi nào ăn thì bỏ vào lò viba hoặc là đun lại.
Nhóc nhà em 3 tuổi mỗi lần có cá kho thế này thì chén 2 bát cơm đấy ạ.
Món cá này có thể ăn cùng dưa chuột chẻ, cà pháo, rau muống luộc, mướp luộc, bí luộc hoặc canh bí, canh bầu, nước rau muống chua….
Quả là một sự chia sẻ nhiệt tình, hữu ích phải không các bạn? Chúc mọi người thành công và ngon miệng với món ăn này nhé!

Niêu cá kho đã hoàn thành, luôn thêm phức

Tham khảo:

Share This Post