Tết là thời điểm tiễn một năm cũ đã qua và đón chào một năm mới đến. Mỗi quốc gia, dân tộc trên thế giới đều có phong tục tập quán riêng được gìn giữ qua bao thế hệ. Dù có không ít nét khác biệt do đặc thù văn hóa song tựu chung lại, đây vẫn là dịp để các thành viên trong gia đình cùng sum họp để đón chào một khởi đầu mới bình an và hạnh phúc.
Khác với những nước phương Tây thường đón năm mới vào ngày mùng 1/1 theo Dương lịch, thì nhiều quốc gia châu Á trong đó có Việt Nam lại đón Tết theo lịch Trung Quốc (âm lịch).
Tết của các quốc gia châu Á mang rất nhiều nét truyền thống độc đáo của văn hóa phương Đông. Nhắc đến Tết cổ truyền của các nước châu Á không thể không nhắc đến những nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực.
Cứ mỗi độ xuân về nhà nhà lại nô nức sắm tết và chế biến những món ăn ngon cho ngày tết cổ truyền. Các món ăn ngon ngày tết có rất nhiều để bạn lựa chọn. Hôm nay chúng tôi xin giới thiệu các bạn 2 món ngon lạ miệng cho mâm cỗ của gia đình bạn thêm thịnh soạn.
Xem thêm món cá kho làng Vũ Đại tại đây: https://cakholangvudai.hongphong.gov.vn/
1. Gà hấp muối hột căng vàng hấp dẫn
Nguyên liệu để chế biến món Gà hấp muối hột
– 1 con gà ta khoảng 1 kg, 1/2 kg muối hột.
– 1 bắp cải tím, 1 bắp cải trắng, 1 củ cà rốt, 2 củ tỏi.
Cách chế biến:
– Gà ta làm sạch, rửa lại với rượu trắng rồi lau khô.
– Tỏi lột vỏ, bằm nhuyễn rồi vắt lấy nước. Cho vào thêm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa cà phê bột ngọt rồi đánh tan. Thoa đều hỗn hợp đó lên thân và bụng gà rồi ướp trong khoảng 6 tiếng.
– Muối hột cho vào đáy nồi thành một lớp dày khoảng 2 cm (trên lớp muối hột, bạn có thể lót 1 lớp lá chanh, sả, hoặc lá chuối… tùy thích). Cho gà vào đậy nắp lại rồi hấp chín với lửa nhỏ trong 30 phút.
– Bắp cải, cà rốt rửa sạch thái sợi. Gà hấp chín có thể để nguyên con hoặc xé nhỏ ăn kèm với nước mắm gừng.
2. Cá điêu hồng hấp muối hột:
Nguyên liệu:
– 1 con cá điêu hồng khoảng 700 g.
– 200 g muối hột. Hành lá, rau sống, ớt, đường, đậu phụng.
Cách làm món ngon từ cá diêu hồng này:
– Cá điêu hồng đánh sạch vẩy, cắt bỏ vây, mang, ruột, rửa sạch với nước. Thoa đều rượu trắng quanh mình cá rồi dùng vải khô lau sạch.
– Lau khô nồi, rải lớp muối hột dưới đáy, dày khoảng 2 cm. Đặt cá lên trên, đậy nắp nồi lại và hấp với lửa nhỏ khoảng 10 phút, sau đó mở nắp nồi, trở cá lại và hấp tiếp 10 phút nữa.
– Rau sống các loại nhặt rồi rửa sạch, để ráo nước. Pha chén nước mắm ớt chua ngọt. Cá điêu hồng chín cho ra đĩa, thoa một lớt mỡ hành lên trên cùng ít đậu phụng rang. Đây là món dễ làm nhưng lại mang đến hương vị lạ miệng, bạn có thể cuốn bánh tráng hoặc ăn cơm nóng đều được.
Bạn có biết món cá ngon nhất Việt Nam? đó chính là món cá kho cổ truyền làng Vũ Đại Hà Nam. Món cá kho Hà Nam thịt cứng xương mềm, thời gian kho cá 12h, kho bằng niêu đất Nghệ An, củi nhãn đượm lửa. Cá kho làng Vũ Đại ở Hà Nam là một món ăn ngon cho ngày tết cổ truyền.