Cá lóc kho tộ luôn là món ăn quen thuộc và hấp dẫn trong bữa cơm hàng ngày của gia đình người Việt Nam, một đĩa cá lóc kho tộ, một bát canh rau, một chén nhỏ cà muối luôn tạo cho chúng ta những niềm cảm hứng đặc biệt khi thưởng thức. Chính vì thế, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn hướng dẫn cách làm cá lóc kho tộ thơm ngon cho cả gia đình. Hãy vào bếp làm món ngon này mỗi cuối tuần để chiêu đãi cả nhà bạn nhé!
Cách làm cá lóc kho tộ
Nguyên liệu làm cá lóc kho tộ
- Cá lóc: 1 con khoảng 700g, bạn nên chọn cá lóc đồng để nấu thịt cá sẽ thơm ngon và thịt dai hơn rất nhiều.
- Thịt rọi: 200g (phần thịt rọi nhiều mỡ)
- Hành lá: 50gl
- Ớt chỉ thiên: 5 trái.
- Ớt ngọt màu đỏ, màu xanh: mỗi thứ 1 quả.
- Giềng: 1 nhánh to.
- Gừng: 1 nhánh.
- Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, đường, tiêu, nước hàng.
- Rau mùi.
Sơ chế nguyên liệu
- Gừng tươi: Làm sạch, gọt vỏ, thái sợi vừa.
- Giềng: rửa sạch, gọt vỏ, cắt lát tròn mỏng khoảng 0,5cm.
- Cá lóc: làm sạch, rửa qua với nước có pha muối và gừng băm nhỏ để thịt cá sạch, trắng và săn chắc hơn. Sau đó bạn cắt lát cá dày khoảng 2-3 cm và ướp với 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, ½ thìa bột ngọt, gừng thái sợi và 1 thìa dầu ăn cho gia vị nhanh thấm vào cá.
- Thịt rọi: làm sạch, thái miếng dài theo thớ thịt.
- Ớt trái: Bạn làm sạch, bỏ cuống và để nguyên khi kho sẽ ngon hơn.
- Hành lá: Làm sạch, thái mịn.
- Rau mùi rửa sạch.
- Ớt ngọt rửa sạch, bỏ hạt, bổ cau mỏng.
Thực hiện làm món cá lóc kho tộ
- Đun sôi nước có pha nước hàng, hoặc có thể tự chế nước hàng bằng cách đun đường cho tới khi cháy màu nâu đậm thì cho thêm nước vào đun sôi ta được nước màu nâu cánh gián, cho thêm ½ thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa tiêu.
- Cho 1 thìa dầu ăn vào niêu rồi xếp lần lượt các lát giềng vào đáy niêu, rồi xếp lớp thịt dọi, xếp cá lên trên, cho thêm ớt trái, rồi đổ nước hàng vừa đun vào cá cho ngập mặt cá là được.
- Kho cá với lửa nhỏ riu riu khoảng 40-50 phút nước gần cạn thì cho ớt ngọt vào, đun khoảng 4-5 phút nữa.
- Tắt bếp, rắc hành lá thái mịn lên trên để hành lá có màu xanh đẹp mắt tạo sự hấp dẫn cho món cá kho nhé.
Cách trình bày cá lóc kho tộ
- Xếp giềng xung quanh đĩa, đặt cá vào giữa đĩa, cho các miếng ớt ngọt để lên trên cho đẹp, rưới nhẹ nước kho cá lên, rắc thêm một ít hạt tiêu và để vài cọng rau mùi lên trên để món ăn có sự bắt mắt.
- Phần nước kho, bạn có thể trộn thêm với một ít nước sôi, đun sôi lại, cho vào một ít hành lá là bạn đã có chén nước chấm ăn kèm rau luộc rồi đấy.
- Với món cá lóc kho tộ này bạn nên ăn kèm với cơm nóng và một bát canh chua nữa nhé. Thật sự là rất tuyệt vời đấy nhé bạn.
Yêu cầu món cá lóc kho tộ
- Món cá lóc kho tộ có màu vàng cánh gián đẹp mắt.
- Nước kho sền sệt, béo ngậy vừa ăn.
- Cá ngấm đều gia vị, vừa ăn, hơi cay cay, thịt thơm ngon, săn chắc.
- Miếng giềng vừa vặn ăn thấy bùi bùi thơm thơm.
Với hướng dẫn làm cá lóc kho tộ thơm ngon này sẽ giúp các bạn chế biến món cá kho dễ dàng hơn, đây cũng là sự lựa chọn vô cùng phù hợp cho bữa ăn hàng ngày của gia đình bạn đấy nhé, hương vị đậm đà, thơm ngon đặc trưng của món ăn sẽ có một sức hấp dẫn, lôi cuốn đặc biệt lắm đấy. Chúc bạn chế biến thành công và ăn ngon miệng nhé.
Có món một món cá ngon mà nếu bạn được thưởng thức thì chắc chắn bạn cũng sẽ nhớ nhung không kém món cá đồng tuổi thơ. Đó chính là món cá kho làng Vũ Đại Hà Nam, món cá kho được chế biến rất kỳ công. Phải kho bằng niêu đất làm ở Nghệ An, Thanh Hóa, đun bằng củi nhãn và đun trong thời gian 15h liên tục khiến thịt cá cứng chắc lại, xương cá xốp mềm, cùng với những hương vị gia truyền khiến cho món cá kho thơm ngon thật khó cưỡng.