Cá bống kho tiêu từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người dân Việt Nam bởi chính hương vị đậm đà, thơm ngon của nó. Tuy nhiên, để chế biến món cá bống kho tiêu thật hấp dẫn và đúng cách thì không phải ai cũng biết. Chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn cách làm món cá bống kho tiêu ngon lạ tại nhà mà vô cùng đơn giản nhé bạn.
Cách làm món cá bống kho tiêu
Nguyên liệu làm cá bống kho tiêu
- Cá bống đỏ: 300g, bạn nên chọn loại cá bống còn sống, con to khoảng hơn đốt ngón tay cho ngon nhé;
- Thịt ba chỉ: 100g;
- Riềng: 1 nhánh nhỏ;
- Ớt sừng: 5 trái;
- Hành lá: 50g;
- Tiêu sọ nguyên hạt: 10g;
- Dừa xiêm: 1 trái;
- Gia vị: dầu ăn, đường, nước mắm, hạt nêm, tiêu, tỏi, hành khô;
- 01 nồi đất loại vừa để kho cá.
Sơ chế nguyên liệu
- Tỏi, hành khô: Làm sạch, băm nhuyễn;
- Cá bống: Làm sạch, đánh vảy, xát qua với muối cho hết nhớt. Rửa sạch cá luân phiên nước lạnh, nước ấm khoảng 4-5 lần để thịt cá khi kho sẽ săn chắc. Ướp cá với 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn, ½ thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa tiêu, 1 thìa dầu ăn, 1 thìa đường trong 30 phút để cá ngấm gia vị;
- Thịt ba chỉ: Làm sạch, thái lát mỏng;
- Riềng: Làm sạch, thái chỉ;
- Dừa xiêm: bổ lấy nước;
- Hành lá: Làm sạch, thái mịn.
Thực hiện làm món cá bống kho tiêu như sau:
- Cho 2 thìa nước, 2 thìa đường vào nồi, đun trên bếp với lửa nhỏ đến khi đường tan chảy chuyển sang màu vàng cánh gián thì tắt bếp;
- Cho thêm 1 thìa dầu ăn rồi xếp lần lượt thịt ba chỉ, riềng, cá lên trên. Nêm thêm 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt, ½ thìa hạt nêm rồi cho ớt trái, tiêu sọ vào nồi. Cuối cùng rưới nhẹ 1 thìa dầu ăn đều khắp mặt cá;
- Bắc nồi cá lên bếp, kho với lửa nhỏ, cho nước dừa xiêm ngập mặt cá, đậy kín vung đến khi cá chín chuyển sang màu vàng cánh gián đậm, nước kho vừa sít là được; tránh kho cạn khô sạch nước hoặc vẫn còn nhiều nước.
- Rắc hành lá, một ít tiêu lên trên là bạn đã hoàn thành món ăn rồi đấy bạn ạ.
Yêu cầu món cá bống kho tiêu
- Món cá kho tiêu có màu vàng cánh gián đậm, vị vừa ăn, nước kho cá vừa sít bao quanh từng con cá;
- Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được hương vị đậm đà của cá kho hòa quyện với vị béo của thịt, vị cay nồng của tiêu sọ rất thơm ngon, hấp dẫn;
- Món cá kho tiêu này bạn nên dùng khi nóng với cơm trắng và canh chua sẽ khiến món ăn thêm phần thơm ngon, đậm đà đúng vị hơn.
Trên đây là cách làm món cá bống kho tiêu ngon lạ tại nhà mà cách chế biến lại vô cùng đơn giản dễ thực hiện. Hương vị đậm đà, thơm ngon đặc biệt của nó sẽ khiến bữa cơm của gia đình bạn thêm hấp dẫn, mời gọi cả nhà. Hãy thử chế biến và cảm nhận nhé. Chúc bạn chế biến món ăn thành công và luôn là người nội trợ đảm đang của cả gia đình.
Bạn có biết món cá ngon nhất Việt Nam? đó chính là món cá kho làng Vũ Đại. Món cá kho làng Vũ Đại thịt cứng xương mềm, thời gian kho cá 12h, kho bằng niêu đất Nghệ An, củi nhãn đượm lửa. Cá kho làng Vũ Đại ngày nay còn xuất khẩu ra cả nước ngoài. Chúng tôi cung cấp món cá kho làng Vũ Đại trên toàn quốc. Liên hệ a Toàn 09696 45151